TỌA ĐÀM “GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP GẮN VỚI VIỆC LÀM VÀ HƯỚNG NGHIỆP CHO THANH NIÊN DÂN TỘC THIỂU SỐ”

Ngày 23 tháng 6 năm 2023, Tổ chức Aide et Action Việt Nam (AEA – sắp trở thành Action Education) và Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Vụ Đào tạo thường xuyên) tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp gắn với việc làm và hướng nghiệp cho thanh niên Dân tộc thiểu số (DTTS)”.
 
Buổi tọa đàm dưới sự chủ trì của ông Đào Trọng Độ – Vụ trưởng Vụ Đào tạo Thường xuyên, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; với sự tham gia của các đại diện đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, các sở ban ngành liên quan cùng một số đại diện thanh niên khởi nghiệp từ hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình.
Chương trình mang đến cái nhìn tổng quan các chính sách về giáo dục hướng nghiệp, đào tạo nghề, khởi nghiệp và các thành tựu cũng như hạn chế trong quá trình triển khai những chính sách này. Đại diện AEA Việt Nam và đối tác Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc – cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm và mô hình từ Dự án, dưới góc độ đóng góp của các mô hình này vào việc giải quyết vấn đề về khoảng trống chính sách và đề xuất cho việc duy trì, nhân rộng các mô hình, thực tiễn tốt mà Dự án đã thực hiện.
Tại hội thảo, ông Độ cho biết hiện nay công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm nói chung và cho đối tượng thanh niên DTTS nói riêng đang rất được quan tâm. Từ năm 2018 – 2019, Nghị quyết của Quốc hội đã đưa ra chỉ tiêu hết sức cụ thể, đến năm 2025 có khoảng 80% người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động được hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp. “Hiện có gần 10 triệu người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động, như vậy đây là chỉ tiêu rất lớn”, ông Độ thông tin.
Ông nhấn mạnh thêm: “Dự án đào tạo nghề cho thanh niên miền núi và DTTS có được triển khai thành công hay không thì những sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức hỗ trợ để phát hiện những vấn đề bất cập, xây dựng mô hình cụ thể đóng vai trò hết sức quan trọng.”
Bà Nguyễn Thị Tú – Trưởng Đại diện AEA Việt Nam cũng chia sẻ tại Toạ đàm:
“Cùng với đối tác tại địa phương, AEA mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn thanh niên DTTS nâng cao kỹ năng, tiếp cận được các nguồn lực đầu tư cũng như mở rộng các cơ hội phát triển nghề nghiệp, kết nối và khởi nghiệp. Buổi tọa đàm ngày hôm nay là cơ hội để Dự án cũng như các đối tác cùng tổng hợp lại, đánh giá các nguồn lực hỗ trợ đa dạng từ chính sách cho thanh niên DTTS, từ đó đưa ra các khuyến nghị để thanh niên DTTS có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình, góp phần phát triển nền kinh tế tại địa phương.”
Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số thông qua thúc đẩy sáng kiến phát triển nghề nghiệp và khởi nghiệp” do EU tài trợ, AEA và NWD phối hợp thực hiện tại tỉnh Lào Cai và Hòa Bình.