THƯỢNG NGHỊ SỸ PHÁP THĂM HOÀ BÌNH & DỰ ÁN AEA

Ngày 17/4/2024, Tổ chức AEA tại Việt Nam vinh dự được đón tiếp phái đoàn Nghị sĩ Pháp, do Bà Anne Le Hénanff làm trưởng đoàn, đại biểu quốc hội tỉnh Morbihan (Pháp), Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đến thăm và làm việc với đại diện chính quyền địa phương, cơ quan đối tác, và người hưởng lợi trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình – do AFD tài trợ, phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED).

Ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam
Nguồn: Báo Hòa Bình

Tại UBND tỉnh Hoà Bình, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành tỉnh Hòa Bình đã tiếp đón và làm việc với phái đoàn.
Tại huyện Đà Bắc, Phái đoàn đã trao đổi với bà Bàn Kim Quy (Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc), bà Trần Kiều Oanh (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đà Bắc) về vai trò và sự hợp tác của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành trong việc hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế và thúc đẩy bình đẳng giới.
Bên cạnh đó, phái đoàn thăm quan, trải nghiệm các hoạt động tại Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc của các phụ nữ dân tộc Dao Tiền làm chủ do AEA hỗ trợ. Phái đoàn đã có những trao đổi, tìm hiểu về quá trình thành lập, vận hành tổ hợp tác, sự thay đổi về kiến thức – kĩ năng – tư duy và phát triển bản thân của nữ thanh niên khi tham dự án do AEA hỗ trợ. Phái đoàn đã trực tiếp trải nghiệm hoạt động nhuộm vải, tạo hoa văn bằng nước men lá cây chàm theo cách thức truyền thống của người Dao Tiền xóm Sưng. Nữ thanh niên Lý Thị Hằng (đại diện tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền xóm Sưng) và các nữ thành viên trong tổ hợp tác tự tin thể hiện sự khéo léo trong kĩ thuật dệt thổ cẩm, tạo bức tranh phong cảnh núi rừng bằng sáp ong, tạo họa tiết hoa văn bằng phương pháp nhuộm chàm thủ công, cũng như chia sẻ những câu chuyện về ý nghĩa, văn hoá trên các họa tiết độc đáo trên trang phục của người Dao Tiền. Phái đoàn đã rất ấn tượng về sự tâm huyết gìn giữ, bảo tồn và lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như niềm đam mê, sự khéo léo của các thành viên tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền.

Phái đoàn thăm cơ sở sản xuất của Tổ hợp tác thổ cẩm Dao Tiền xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc

Phái đoàn rất phấn khởi với hoạt động trải nghiệm nhuộm vải bằng nước lá men chàm tự nhiên

Nhân chuyến thăm, Phái đoàn có cơ hội tham dự và quan sát lớp tập huấn phát triển năng lực phân tích giới, kĩ năng lồng ghép giới dành cho cán bộ địa phương là đại diện của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ cấp xã, thôn, và lãnh đạo thôn. Hoạt động này nhằm nâng cao hiểu biết về bình đẳng giới, lợi ích, tầm quan trọng của lồng ghép giới trong các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho người dân tại địa phương. Thông qua lớp tập huấn, học viên có kiến thức và kĩ năng xác định và giải quyết các vấn đề bất bình đẳng giới cấp thiết của phụ nữ, trẻ em tại địa phương, lồng ghép giới trong các hoạt động dự án, chức năng – nhiệm vụ của cán bộ địa phương và thực hiện các hoạt động truyền thông có trách nhiệm giới, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới hiệu quả.