Tập huấn trực tuyến nâng cao kỹ năng xây dựng đề án kinh doanh cho thí sinh vòng chung khảo cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”

5 ngày, 28 đề án, 3 đầu cầu (Hà Nội – Hòa Bình – Lào Cai) và rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về khởi nghiệp – tất cả hội tụ trong chương trình tập huấn trực tuyến vòng Chung khảo cuộc thi Thách thức sáng kiến kinh doanh, tài trợ bởi Liên minh Châu Âu và ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; do Aide et Action và Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc kết hợp với Hội Liên hiệp thanh niên hai tỉnh Hòa Bình và Lào Cai tổ chức từ ngày 25-29/09/2021.

Chương trình là một hành trình với bao cảm xúc, từ e ngại, lúng túng khi lần đầu đối mặt với các “đối thủ cạnh tranh” trong cùng một lớp học; đến ngơ ngác, lo lắng khi tham gia tập huấn trực tuyến các nội dung khó nhằn như “xây dựng mô hình kinh doanh Canvas” hay “tính toán chi phí đầu tư”; rồi hào hứng, bùng nổ tranh nhau chia sẻ kế hoạch của mình để được các chuyên gia “mổ sẻ và bắt bệnh” đến quên cả giờ nghỉ; và cả những phút giây được thư giãn, “nhí nhố” quay tiktok trả bài cho giảng viên.

Từ đó, những câu chuyện khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng rất đối tự hào của các thí sinh cũng được hé mở. Có chàng trai người Mông dù viết và nói tiếng Kinh còn chưa sõi nhưng rất nhiệt huyết với ý tưởng xây dựng mô hình du lịch cộng đồng để giúp ích cho người dân ở địa phương mình, đến cô sinh viên người Ráy đã dám từ bỏ cơ hội trở thành trợ giảng của một trường ĐH danh tiếng sau khi tốt nghiệp để trở về quê hương khởi nghiệp với mô hình du lịch trải nghiệm trực tuyến đầy táo bạo. Bất ngờ hơn là nhóm các bạn học sinh cấp 3 dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã nung nấu ý định lập HTX sản xuất các sản phẩm dùng nguyên liệu trồng tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người trung niên và lớn tuổi. Và còn rất nhiều các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc khác đã khiến cho giảng viên và BTC phải “ngỡ ngàng”.
28 đề án với 28 ý tưởng thú vị và đầy thách thức, trải dài từ Hòa Bình tới Lào Cai, từ chăn nuôi gia súc đến canh tác dược liệu, từ du lịch, dịch vụ đến ứng dụng công nghệ, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần “dám nghĩ dám làm”, các bạn đã tập trung tại đây để cùng hoàn thiện mình, nâng cao kiến thức và kĩ năng xây dựng đề án, tự tin tiến vào vòng Chung kết.
Chương trình tập huấn là cơ hội quý báu để được lắng nghe, chia sẻ và tâm sự các bài học kinh doanh thực tế từ những người anh, người chị, người thầy đi trước để giúp các bạn “giảm bớt” đau thương và vấp ngã trên hành trình thực hiện ước mơ và mục tiêu của mình.
Hôm nay lễ bế giảng đã chính thức khép lại chương trình, nhưng con đường đi tới vinh quang và giật giải vẫn còn nhiều thử thách phía trước. BTC cuộc thi mong rằng 5 ngày vừa qua đã giúp các bạn nâng cao được kiến thức và kĩ năng cần thiết để hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình, sẵn sàng cho vòng Chung kết diễn ra vào tháng tới nhé.
Chúc các bạn may mắn và hẹn gặp lại!!!