AIDE ET ACTION (ACTION EDUCATION) VIỆT NAM: 20 NĂM CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ!

Hà Nội, ngày 21/12/2023 – Vào ngày 20/12/2023, tổ chức giáo dục quốc tế Aide et Action (sắp trở thành Action Education) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, một hành trình vì giáo dục với tầm nhìn “Thay đổi thế giới thông qua giáo dục”. Buổi lễ đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia đông đảo của đại diện từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tại Việt Nam (VUFO), UBND tỉnh Lai Châu, Nhà tài trợ, Sở ban ngành, đối tác địa phương, các nhóm cố vấn, đối tượng hưởng lợi và đại diện của các tổ chức phi chính phủ.

Tại buổi lễ, Aide et Action đã được vinh dự nhận bằng khen từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tại Việt Nam (VUFO) và UBND tỉnh Lai Châu. Những bằng khen này là sự công nhận cho những đóng góp tích cực và những nỗ lực không ngừng của tổ chức trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và hỗ trợ cộng đồng.

Hành Trình 20 Năm Vì Giáo Dục

Kể từ năm 2003, Aide et Action Việt Nam đã triển khai thành công 12 dự án tại những vùng sâu, vùng xa thuộc bảy tỉnh lẻ: Khánh Hòa, Phú Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và An Giang. Ba mảng chính mà tổ chức tập trung là Giáo dục sinh kế, Tiếp cận và chất lượng giáo dục, cùng với Giáo dục và chăm sóc trẻ thơ.

Mảng hoạt động đầu tiên của chúng tôi tại Việt Nam là Chăm sóc và Giáo dục Sớm cho Trẻ thơ ECCE. Trong 20 năm qua, Aide et Action Việt Nam đã làm nên nhiều dự án tại các vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh, Phú Yên, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Lai Châu, với mục tiêu đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục chất lượng cho trẻ Mầm non và Tiểu học người dân tộc thiểu số. Chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, Aide et Action Việt Nam đã hỗ trợ cho 5.497 trẻ từ 0 đến 8 tuổi, và hàng nghìn hộ gia đình và giáo viên, cán bộ nhà trường. Vừa hỗ trợ xây mới và cải tạo cơ sở vật chất, vừa kết hợp tập huấn và tuyên truyền, chúng tôi đã tiếp sức cho giáo viên và cha mẹ để họ tạo ra môi trường học hành, ăn ngủ tốt hơn cho trẻ.

Trọng tâm thứ hai của chúng tôi là Tiếp cận và Chất Lượng Giáo dục A&Q. Từ năm 2015 đến nay, chúng tôi duy trì nhiều dự án tại tỉnh Hoà Bình, hỗ trợ trực tiếp cho 5.297 trẻ ở độ tuổi từ mầm non đến trung học cơ sở. Nhờ các mô hình câu lạc bộ, sáng kiến trẻ em và diễn đàn trẻ em, học sinh tự tin nêu ý kiến và tích cực tham gia học tập hơn. Nhóm trẻ em nòng cốt được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng lãnh đạo tương lai. Qua việc xây dựng bếp ăn, sân chơi, thư viện cho các trường học hay cấp học bổng cho những học sinh xứng đáng, từng năm một, chúng tôi chung tay vun đắp con đường học hành cho trẻ em ở những vùng xa xôi. Giáo dục chất lượng không biết đến ranh giới, và chúng tôi cũng vậy.

Mảng hoạt động thứ ba của chúng tôi là Giáo dục Sinh Kế Livelihood. Có 22.343 thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tuổi từ 16 đến 30 đã được hưởng lợi từ các hoạt động hướng nghiệp, đào tạo nghề, kết nối việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp. Một số hoạt động về đào tạo nghề và hướng nghiệp của Aide et Action Việt Nam được các địa phương đánh giá cao và mở rộng việc áp dụng. Đặc biệt, vào tháng 11 năm 2021, bốn bộ tài liệu dạy nghề của Dự án “Tăng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số” đã được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành công văn giới thiệu và khuyến khích áp dụng tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Chìa Khóa Mở Ra Cơ Hội Mới

Dù là để mang lại cơ hội học tập, việc làm, hay thậm chí là một doanh nghiệp, Aide et Action Việt Nam tin rằng giáo dục là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống. Tổ chức không chỉ hỗ trợ đối tượng trực tiếp mà còn tạo ra những dự án giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng.

Sự kiện kỷ niệm 20 năm còn để lại ấn tượng đặc biệt với dàn khách mời đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, đại diện cho sự ủng hộ tích cực dành cho Aide et Action Việt Nam, và là nguồn động viên, đồng hành quan trọng trên chặng đường phát triển và thành công của tổ chức.

20 năm là một nền tảng vững chắc để chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành và tạo ra những cơ hội mới cho đồng bào ở vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục góp phần vào sứ mệnh thay đổi thế giới thông qua giáo dục chất lượng và thúc đẩy sự phát triển cho cộng đồng!