Tuổi nhỏ trưởng thành trong mùa COVID – Câu chuyện của bé Lò Thái Thịnh

“Em sợ Covid lắm, em sợ bị ốm, sợ bố mẹ lo” – Tiếng bé Thịnh lý nhí khi chúng tôi lên nhà thăm hỏi em và gia đình một ngày sau thời điểm cách ly kết thúc. Lò Thái Thịnh là một trong số 28 em học sinh lớp 1 và lớp 3 trường TH&THCS Đoàn Kết, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện cách ly tại nhà do có tiếp xúc với cô giáo chủ nhiệm nghi nhiễm Covid-19 trong tháng 5 vừa qua. Rất may mắn sau 2 tuần thực hiện cách ly tại nhà, cả 28 bạn nhỏ và gia đình đều bình an và khỏe mạnh.
Hiện tại gia đình Thịnh đã quay trở lại cuộc sống thường nhật nhưng kỉ niệm trong thời gian cách ly vẫn thường được kể mãi trong câu chuyện của gia đình.
Là con lớn trong nhà, dưới Thịnh còn có 1 em nhỏ hơn 5 tháng tuổi. Gia đình Thịnh mở 1 hàng cơm bình dân bán ngay tại nhà. Ngày Thịnh đi thi cuối kì năm lớp 1 trở về, niềm vui hoàn thành bài thi xuôn xẻ chưa kịp tận hưởng thì nhận được tin báo cô giáo chủ nhiệm trông thi hôm đó bị nghi nhiễm Covid-19 và toàn thể học sinh, thầy cô giáo có tiếp xúc phải thực hiện cách ly ngay. Học sinh do còn nhỏ nên cách ly tại nhà. Các thầy cô giáo cách ly tập trung tại trường.
“Em nhận tin báo mà không dám kể ngay với con, vội vàng gọi con về rồi vợ chồng thu dọn hàng quán, đóng cửa luôn. Cứ nghĩ đến việc con có thể bị nhiễm bệnh mà bồn chồn, lo lắng.” Mẹ Thịnh vừa ôm bé út trong lòng vừa xoa đầu cậu con trai nhỏ.
Việc cách ly tại nhà dù khó khăn với gia đình Thịnh khi thu nhập sụt giảm vì hàng cơm phải đóng cửa, nhưng mẹ Thịnh vẫn luôn động viên em “sẽ không sao, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi” để Thịnh, một cậu trai 7 tuổi đa sầu đa cảm có thể hiểu chuyện và hợp tác ngoan ngoãn ở nhà thực hiện cách ly cùng gia đình. Ở cái tuổi hiếu động, giờ Thịnh phải ở yên trong nhà, nhìn bạn bè chạy nhảy và vui chơi bên ngoài, em buồn lắm. Nghe mẹ giải thích và động viên, em cũng dần chấp nhận và vui vẻ nghe theo. 2 tuần cách ly cũng là dịp để cả nhà có nhiều thời gian dành cho nhau hơn. Thịnh đã biết trông em và chơi với em, thỉnh thoảng còn giúp bố mẹ làm việc nhà, và ôn bài học cũ. Em còn biết phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng cho cơ thể, biết tự vệ sinh cá nhân để tránh lây nhiễm. Giờ em có thể tự tin hướng dẫn các bạn trong xóm rửa tay và vệ sinh cá nhân đúng cách nữa đấy.
“Những món quà nhỏ trong gói cứu trợ khẩn cấp mà tổ chức AEA đã gửi tặng gia đình thực sự đáng quý, động viên tinh thần gia đình vượt qua được giai đoạn khó khăn. Em chỉ muốn nói cảm ơn dự án đã quan tâm và hỗ trợ rất nhiều”. Mẹ Thịnh mỉm cười ôm hai em vào lòng. Nụ cười của hai mẹ con như tỏa sáng cả căn nhà nhỏ.