Thí điểm chương trình Hướng nghiệp theo phương pháp trải nghiệm tại Đà Bắc, Hòa Bình.

Trong 2 ngày 12- 13/01/2021 vừa qua, cô và trò trường THPT Đà Bắc đã có những giờ học trải nghiệm đầu tiên với bộ tài liệu Hướng nghiệp được xây dựng riêng cho khối THPT trong khuôn khổ dự án “Nâng cao tiếp cận các lựa chọn sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Hòa Bình và Lào Cai” do Liên Minh Châu Âu tài trợ và tổ chức Aide et Action cùng Trung tâm Tây Bắc thực hiện.

So với chương trình dạy truyền thống trước đây thì bộ tài liệu là sự đổi mới trong phương pháp tiếp cận và tạo cơ hội cho học sinh được tham gia và trải nghiệm thực tế nhiều hơn với các chủ đề mới mẻ, phong phú và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em.

THPT Đà Bắc là đơn vị tiên phong tại Hòa Bình đã đưa bộ tài liệu Hướng nghiệp vào giảng dạy thử nghiệm với toàn bộ học sinh khối 11 tại trường sau khi các giáo viên nguồn hoàn thành chương trình tập huấn về sử dụng bộ tài liệu trong tháng trước. Dù thời tiết tuần này vẫn còn khá lạnh, nhưng trong hội trường nhà đa năng của trường, các em học sinh tham gia vào bài học đầu tiên “Con đường khám phá nghề nghiệp” rất hào hứng và sôi nổi.

Điểm nổi bật của bộ tài liệu chính là các hoạt động tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua một số các trò chơi (“Tôi làm nghề gì?”) hay sử dụng bộ poster minh họa và thẻ bài tập về giúp các em hiểu rõ hơn về khái niệm “nghề nghiệp” và “việc làm” từ đó xây dựng được con đường nghề nghiệp mà mình mong muốn.