Tập huấn đào tạo giáo viên triển khai bộ tài liệu Hướng nghiệp tại các trường PTTH thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai

Cuối tuần vừa qua, trong 3 ngày từ 04-06 tháng 12 năm 2020, tổ chức Aide et Action đã phối hợp với Sở GD&DT tỉnh Lào Cai thực hiện tập huấn cho các giáo viên thuộc các trường PTTH trên địa bàn tỉnh về bộ tài liệu Hướng nghiệp. Đây là một trong các hoạt động thuộc dự án “Tăng cường tiếp cận các lựa chọn sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số” được xây dựng với mục đích giúp cải thiện thu nhập cho thanh niên DTTS (độ tuổi 16-30) thông qua việc định hướng và thúc đẩy phát triển nghề nghiệp tại Hòa Bình và Lào Cai do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Tham gia buổi tập huấn có 24 thầy cô giáo là đại diện cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà và thị xã Sapa, Ông Hoàng Gia Trang – giảng viên đến từ ĐH Giáo dục – DH QG HN, Bà Nguyễn Thị Huyền, cố vấn chương trình đến từ Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, ông Đào Trọng Độ, cố vấn cấp cao – Vụ trưởng Vụ đào tạo thường xuyên, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐTBXH, ông Bùi Xuân Tiệp, trưởng phòng GD THPT, Sở GD&DT tỉnh Lào Cai cùng các đại diện của tổ chức AEA.

Các thầy cô giáo cùng Giảng viên và Ban cố vấn chương trình tập huấn chụp hình lưu niệm.

Chương trình tập huấn chia làm 2 nội dung, 2 ngày đầu là hướng dẫn lý thuyết tại sở GD&DT tỉnh Lào Cai, ngày thứ 3 là thực hành các nội dung tập huấn cùng với 30 học sinh lớp 11 của trường PTDT nội trú tỉnh Lào Cai.

Các hoạt động nhóm của chương trình tập huấn.

Thông qua bộ tài liệu Hướng nghiệp, không chỉ các thầy cô giáo có cơ hội để hiểu rõ về học sinh của mình mà các em cũng từng bước xác định được khả năng, sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của mình trên con đường lựa chon nghề nghiệp tương lai.

Cô Vũ Thu Hiền – đại diện giáo viên của trường THPT số 1 Bắc Hà chia sẻ: “Chương trình tập huấn là cần thiết để các giáo viên chúng tôi có thể hiểu được cách tiếp cận hiệu quả bộ tài liệu tới các học sinh của mình. Trước đây việc định hướng nghề cho các em tại trường khá đơn giản. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được tham gia một chương trình đào tạo bài bản như thế này, từ cách làm bài test đến các nội dung giảng dạy đều rất phù hợp với học sinh THPT đặc biệt là các bạn học sinh dân tộc thiểu số.”

Ông Bùi Xuân Tiệp- trưởng phòng GD THPT, Sở GD&DT tỉnh Lào Cai nhấn mạnh “Sở GD&DT tỉnh Lào Cai rất trông đợi vào kết quả thí điểm bộ tài liệu Hướng nghiệp tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai thành công sẽ góp phần không nhỏ trong việc nhận rộng bộ tài liệu tới các trường THPT trên cả nước.”

Các giáo viên và học sinh tham gia tập huấn thực hành bộ tài liệu Hướng nghiệp tại trường PTDT nội trú tỉnh Lào Cai.