CẢM XÚC VỠ ÒA TRONG LỄ CHUNG KẾT VÀ TRAO GIẢI CUỘC THI THÁCH THỨC SÁNG KIẾN KINH DOANH 2022

Ngày 3/12, AEA Việt Nam (sẽ trở thành Action Education vào năm 2023) đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức thành công Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022.

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Hội LHTN tỉnh Lào Cai, Hội LHTN huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình và Hội LHTN huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đại diện nhà tài trợ Ngân hàng Standard Chartered, đại diện AEA Việt Nam cùng 11 thí sinh tham gia vòng Chung kết và bạn bè, người thân đến cổ vũ.

 

Phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Hải Đăng – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Những bạn trẻ tham gia cuộc thi ngày hôm nay sẽ đóng vai trò rất quan trọng để trở về truyền cảm hứng khởi nghiệp cho những thế hệ trẻ tiếp theo và cho đồng bào của mình phát triển kinh tế của địa phương. Chúng tôi cũng mong muốn rằng cuộc thi này sẽ là cơ hội để các bạn thí sinh kết nối tinh thần khởi nghiệp không chỉ ở ba tỉnh trong khuôn khổ cuộc thi mà còn lan tỏa đến các bạn thanh niên trẻ ở các vùng khó khăn khác trên cả nước.”

Chương trình diễn ra sôi nổi với phần trình bày được chuẩn bị rất kỹ lưỡng của các thí sinh, cùng phần trưng bày và giới thiệu sản phẩm đa dạng và chất lượng nhất để thuyết phục Ban giám khảo. Các bài trình bày của 11 thí sinh tập trung vào tính sáng tạo, tính khả thi và những tác động tới cộng đồng mà dự án của họ mang lại. Giải thưởng được trao là minh chứng cho kết quả của những nỗ lực tuyệt vời, tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, sự nghiêm túc, cùng quyết tâm theo đuổi đam mê của các thí sinh. Nỗ lực của họ đã được đền đáp một cách xứng đáng!  

Bà Nguyễn Thị Tú – Trưởng đại diện Tổ chức Aide et Action Việt Nam – cho biết: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, hỗ trợ cho các sáng kiến khởi nghiệp của thanh niên địa phương, góp phần cải thiện thu nhập cho thanh niên DTTS nói riêng và cho người dân trên địa bàn hoạt động của dự án nói chung. Chúng tôi cảm ơn nhà tài trợ Ngân hàng Standard Chartered đã đồng hành cùng dự án trong nhiều năm, đặc biệt trong lúc khó khăn nhất khi đại dịch Covid-19 diễn ra, để hỗ trợ cho các bạn trẻ về cả vật chất và tinh thần.”

Năm giải thưởng đã được trao cho các dự án: 

Giải Vàng trị giá 40 triệu đồng thuộc về Dự án: “Trao quyền cho phụ nữ người dân tộc thiểu số bằng việc sử dụng kiến thức cổ truyền để phát triển ý tưởng kinh doanh, tạo ra các sản phẩm đặc hữu địa phương” của thí sinh Chảo San Mẩy đến từ Thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.

Thí sinh Chảo San Mẩy

Giải Bạc trị giá 30 triệu đồng thuộc về các Dự án

– “Sản xuất đường từ củ Hoàng Sin Cô ( sâm đất)” của thí sinh Nguyễn Huyền Phương đến từ TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai

– “Lưu trú Homestay kết hợp du lịch trekking, trải nghiệm” của thí sinh Lý A Giờ đến từ thị xã Sapa, Lào Cai.

– “Củng cố và phát triển sản phẩm thổ cẩm xóm Sưng, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” của thí sinh Lý Thị Hằng đến từ Đà Bắc, Hòa Bình

Thí sinh Nguyễn Huyền Phương, Lý A Giờ và Lý Thị Hằng (từ trái sang phải)

Giải Đồng trị giá 20 triệu đồng thuộc về các Dự án:

– “Xây dựng mô hình du lịch homestay gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc Hà Nhì tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát” của thí sinh Sờ Có Suy đến từ Bát Xát, Lào Cai.

– “Nuôi và chế biến cá đặc sản dựa trên tài nguyên bản địa vùng hồ sông Đà” của thí sinh Xa Ngọc Hưng đến từ Đà Bắc, Hòa Bình

– “Lót giày thảo dược có tác dụng khử mùi hôi, phòng bệnh” của thí sinh Vũ Ngọc Trinh đến từ TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai

– “Sản xuất chế biến chè Shan tuyết cổ thụ” của thí sinh Lý Văn Minh đến từ Bắc Hà, Lào Cai

Thí sinh Sờ Có Suy

Thí sinh Xa Ngọc Hưng

Thí sinh Vũ Ngọc Trinh

Thí sinh Lý Văn Minh

Giải Ấn tượng trị giá 10 triệu đồng thuộc về các Dự án:

– “Mở rộng sản xuất kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ cây hoa dược liệu” của thí sinh Trần Thúy Phương đến từ TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai
– “Nâng cao chất lượng gắn với việc phát triển các sản phẩm Miến Bình Lư” của thí sinh Nguyễn Mạnh Cường đến từ Tam Đường, Lai Châu

Thí sinh Trần Thúy Phương và Nguyễn Mạnh Cường 

Giải Triển vọng trị giá 5 triệu đồng thuộc về Dự án “Xây dựng sản phẩm lê VH6 Tả Ngài Chồ có giá trị thương hiệu gắn kết với các dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ huyện Mường Khương” của thí sinh Thào Seo Lìn đến từ Mường Khương, Lào Cai

Thí sinh Thào Seo Lìn

Ngoài phần thưởng từ BTC, mỗi thí sinh còn được nhận một phần quà từ nhà tài trợ ngân hàng Standard Chartered Việt Nam. Bà Trịnh Như Quỳnh – Giám đốc Đối ngoại, Marketing và Thương hiệu, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam – chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng những sáng kiến như thế này sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với nền kinh tế và cộng đồng, đồng thời, khuyến khích thêm nhiều thành phần trong xã hội tham gia và đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Hỗ trợ cho cộng đồng là một trong những trọng tâm trong hoạt động của Standard Chartered tại Việt Nam. Chúng tôi đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực để tạo ra những tác động tích cực như thế này thông qua hoạt động kinh doanh bền vững và các chương trình đầu tư hiệu quả vào cộng đồng.”

AEA gửi lời chúc mừng đến các bạn và chúc các bạn sẽ vững bước thật thành công trên con đường mình đã chọn!