Bước đột phá trong sử dụng phần mềm để theo dõi và hỗ trợ sự sẵn sàng đi học của trẻ – Hội thảo trực tuyến trên 16 đầu cầu cả nước.

Giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học là giai đoạn vô cùng quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Vì từ môi trường mẫu giáo chỉ có “ăn và chơi”, trẻ bắt đầu phải nghiêm túc bước vào quy củ để học có chủ đích. Đây cũng là lúc trẻ sẽ đối mặt với những thay đổi về môi trường, tâm sinh lý và phương pháp học.
Hiểu được nhu cầu của các thầy cô giáo, nhà trường và gia đình khi đồng hành cùng trẻ trong giai đoạn “nhạy cảm” này, phần mềm và bảng kiểm theo dõi và hỗ trợ sự sẵn sàng đi học của trẻ đã được phát triển trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục trẻ thơ và cải thiện kỹ năng làm cha mẹ” do tổ chức Aide et Action thực hiện.
Phần mềm là bước đột phá trong sử dụng công nghệ để ghi lại và đánh giá sự thay đổi của trẻ thông qua 60 chỉ số và 3 mức đánh giá đảm bảo theo dõi được tổng quát các lĩnh vực phát triển của trẻ bao gồm: Phát triển ngôn ngữ, thể chất, nhận thức, tình cảm, xã hội, và thẩm mỹ.
Buổi hội thảo trực tuyến ngày hôm nay có sự tham gia và đóng góp ý kiến sôi nổi của gần 60 khách mời từ 16 đầu cầu trên cả nước trong đó có đại diện Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT, đại điện Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, Lào Cai, khoa Giáo dục mầm non trường ĐHSP Huế, đại diện các trường mầm non tại Lai Châu, Vũng Tàu, Hà Nội và các chuyên gia tư vấn, phát triển; nhằm giúp cải thiện nội dung và nâng cao chất lượng của phần mềm.
Hi vọng trong tương lai, sự áp dụng của phần mềm và bảng kiểm để theo dõi và hỗ trợ sự sẵn sàng đi học của trẻ sẽ được triển khai nhân rộng, trở thành công cụ đắc lực giúp các thầy cô giáo và nhà trường theo sát được sự phát triển của trẻ mầm non, giúp các em tự tin và vững vàng tiếp nhận những thay đổi đầu đời.