Aide et Action xây dựng Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

(Lào Cai, ngày 06 tháng 11 năm 2020) – Tổ chức Aide et Action phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức lễ khởi động dự án Vườn ươm doanh nghiệp cho các thanh niên dân tộc thiểu số tại Việt Nam do ngân hàng HSBC Việt Nam tài trợ. Một trong những hoạt động của dự án là Chương trình Tập huấn Nâng cao Kỹ năng Quản lý Doanh nghiệp vừa được tổ chức tuần đầu tháng 11 dành cho các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất thân là người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc.

Những năm gần đây Lào Cai và Hòa Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Điều này mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như phát triển kinh doanh cho người dân địa phương. Tuy nhiên số lượng tham gia của người dân bản địa cho các hoạt động kinh doanh còn hạn chế.

Với mong muốn hỗ trợ các thanh niên dân tộc thiểu số vận hành và phát triển kinh doanh thành công, góp phần phát triển kinh tế địa phương và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, tổ chức Aide et Action giới thiệu dự án Vườn ươm Doanh nghiệp cho các doanh nhân trẻ ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung với mục tiêu cung cấp các khóa đào tạo đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu cho thanh niên dân tộc thiểu số, giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc quản lý điều hành, cũng như hỗ trợ tư vấn pháp lý để thành lập và phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, dự án cũng tạo ra cơ hội để các thành viên Vườn ươm Doanh nghiệp tham dự các diễn đàn doanh nghiệp, hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ nhằm kết nối và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Tú, Trưởng đại diện AEA Việt Nam, cho biết “Với hơn 20 năm làm phát triển giáo dục cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam, Aide et Action nhận thấy phát triển kinh tế luôn đồng hành cùng phát triển giáo dục. Trong những năm gần đây chiến lược của chúng tôi tập trung vào giáo dục sinh kế cho cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc. Chúng tôi mong muốn Vườn ươm doanh nghiệp sẽ là sân chơi mới để giúp các bạn phát huy năng lực và tiềm năng của mình trên con đường khởi nghiệp”.

Chị Giàng thị Cở – một trong những thành viên đầu tiên của Vườn ươm chia sẻ “Em thấy tự hào khi được chọn tham gia Vườn ươm Doanh nghiệp AEA. Em hy vọng những kỹ năng học được qua chương trình Vườn ươm sẽ giúp em quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình tốt hơn cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cộng đồng nhiều hơn”.

Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết: ‘Ngân hàng HSBC luôn quan tâm đến sự đa sắc tộc và văn hóa trong cộng đồng vì chúng tôi tin tưởng rằng sự đa dạng sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển bền vững của xã hội. Với dự án Vườn ươm Doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ cùng chung tay với Aide et Action tạo điều kiện học tập và chắp thêm cơ hội khởi nghiệp, kinh doanh cho những bạn trẻ đang sinh sống ở vùng cao luôn mong muốn vươn lên vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.’

Bà Nguyễn Thị Tú cho biết thêm: “Chúng tôi luôn đánh giá cao sự phối hợp trong các dự án phát triển vì vậy chúng tôi rất trân trọng sự hỗ trợ và đồng hành của các đối tác từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là sự chung tay của các doanh nghiệp”.

Chương trình Vườn ươm doanh nghiệp AEA được tài trợ bởi ngân hàng HSBC Việt Nam với các hoạt động được xây dưng và góp ý bởi đội ngũ cố vấn chiến lược: Phòng thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ủy ban dân tộc (CEMA), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Viện Hợp tác phát triển Châu Âu (IECD), Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam hai tỉnh Lào Cai và Hòa Bình, Hiệp hội doanh nghiệp, Câu lạc bộ Khởi nghiệp cùng đại diện các doanh nghiệp thành công tại địa phương.